BÁO CÁO THAM LUẬN TẠI HỘI THẢO

Của đại biểu xã Quỳnh Xuân, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An

 

 

 

-         Kính thưa chủ trì Hội thảo

-         Kính thưa quý vị đại biểu

-         Kính thưa toàn thể Hội nghị

Được sự thống nhất và cho phép của chủ trì Hội thảo "Nâng cao năng lực nghiên cứu dân số và sức khỏe sinh sản" của Tỉnh nhà trong tình hình bối cảnh hiện nay,

Thay mặt ban dự án dân số gia đình trẻ em xã Quỳnh Xuân - Huyện Quỳnh Lưu tôi xin tham luận làm rõ một số nội dung trong quá trình chỉ đạo thực hiện góp phần "nâng cao năng lực nghiên cứu dân số và sức khỏe sinh sản của tỉnh nhà trong những năm tiếp theo".

I.                   ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH

- Quỳnh Xuân là một xã vùng bán Sơn địa. Nằm phía Bắc huyện Quỳnh Lưu, có tổng diện tích tự nhiên là: 1.582 ha, trong đó đất nông nghiệp là: 669 ha.

- Có tổng dân số toàn xã: 11.458 khẩu/5185 hộ.

- Có 18 chi bộ Đảng và 16 xóm dân cư. Có 1 ban dân số xã có 18 cộng tác viên phụ trách về chương trình sức khỏe sinh sản KHHGĐ được phân bổ đều trên 16 xóm dân cư. Trong đó có một xóm Giáo dân chiếm tỷ lệ 10% dân số xã.

Về thuận lợi: Trong năm qua có sự chỉ đạo trực tiếp của cấp uỷ Đảng, chính quyền và các ngành đoàn thể cấp xã. Ban dân số xã đã trực tiếp lãnh đạo và chỉ đạo. Có đội ngũ cộng tác viên cơ sở xóm đã phát huy tốt vai trò trách nhiệm tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt công tác sức khỏe sinh sản và KHHGĐ của xã Quỳnh Xuân ngày càng phát triển.

Về khó khăn: Từ những thuận lợi trên, trong quá trình chỉ đạo và thực hiện nhiệm vụ có những khó khăn đó là:

Địa bàn rộng, khá đông dân cư. Nhận thức của nhân dân chưa đồng đều, Pháp lệnh dân số ra đời đã làm ảnh hưởng không ít đến việc chỉ đạo và thực hiện về công tác dân số gia đình trẻ em của xã nhà.

 

Kính thưa hội nghị!

Như các vị và Hội nghị Hội thảo đã biết "sức khỏe là vốn quý nhất của con người - vừa là sản phẩm, vừa là tài sản vô gái", vì vậy tất cả mọi điều kiện chủ quan, khách quan và các mối quan hệ xã hội (ngoài ý muốn của con người) tác động chi phối đến cuộc sống công tác, sinh hoạt con người đều ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản.

 

II.                NHẬN XÉT CHUNG:

"Qua tham khảo cuốn sách" những vấn đề về nhân học xã hội trong bối cảnh Việt nam. Nội dung - Nghiên cứu về giới và sức khỏe sinh sản của khu vực ven biển Bắc Trung bộ. Vinh dự xã Quỳnh Xuân (huyện Quỳnh Lưu) được nhập đề của nội dung cuốn sách này, và được tham luận chúng tôi có cảm nhận rằng: cuốn sách "nhập đề về nhân học xã hội trong bối cảnh Việt nam" nó có tầm quan trọng to lớn và có ý nghĩa của mọi vấn đề góp phần thực hiện thắng lợi chiến lược dân số - gia đình trẻ em Tỉnh Nghệ An đến năm 2010.

Mỗi con người khi được quyền làm cha làm mẹ (theo quy định của luật hôn nhân gia đình) không một ai không mong muốn con cái mình sinh ra và lớn lên trưởng thành khoẻ mạnh, thông minh, chăm ngoan, học giỏi, trở thành người có ích cho xã hội có cuộc sống gia đình ấm no hạnh phúc.

Trong quá trình tổng hợp, nghiên cứu thực tiễn cuốn sách đã chứng minh rằng: yếu tố ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe con người là cả một quá trình tổng hợp các mối quan hệ, nguyên nhân trong cuộc sống. Song nguyên nhân chủ yếu đó là sự hiểu biết, nhận thức của các bà mẹ và sự chăm sóc sức khỏe bản thân mình.

Việc chăm sóc sức khỏe của phụ nữ phụ thuộc vào các yếu tố kể cả những trường hợp sinh con lập gia đình ở độ tuổi còn rất trẻ trung (đại đa số là phụ nữ ở nông thôn) trong thực tế những năm qua 1/2 giới phụ nữ kết hôn dưới độ tuổi 25.

Việc khảo sát, phỏng vấn thực tế tại 2 xã Quỳnh Xuân - Quỳnh Bảng (huyện Quỳnh Lưu) thể hiện rõ nét: việc thực hiện KHHGĐ và nâng cao sức khỏe sinh sản đã có dấu hiệu và xu hướng phát triển tốt, có chiều sâu. Đã có số phụ nữ dùng và sử dụng các biện pháp tránh thai, khám thai thường xuyên. Đẻ khỏe, đẻ sạch tại trạm y tế chiếm tỷ lệ 90%.

Việc quan tâm đẻ khỏe, đẻ sạch và vấn đề quan trọng đối với sức khỏe của các bà mẹ trẻ em ở xã Quỳnh Xuân. Trong việc thực hiện KHH dân số đã được cấp uỷ Đảng chính quyền quan tâm chỉ đạo đúng mức - thể hiện trong nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã khóa 25 nhiệm kỳ (2000-2005 đến 2010) và coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm lãnh đạo chính. Trách nhiệm thuộc về cán bộ - Đảng viên và nhân dân.

Song một số trường hợp sinh con tại nhà hoặc ở nơi khác vẫn là mối quan tâm lớn. Cơ sở y tế đều cung cấp các dịch vụ đầy đủ đảm bảo cho người tân khám và chữa bệnh.

Tình trạng sức khỏe của người cao tuổi đã được cải thiện nhiều trong những năm gần đây. Đảng uỷ - Uỷ ban - Y tế - Ban dân số xã quan tâm khám và cấp thuốc cho người cao tuổi. Tuy nhiên trong KHHGĐ - sức khỏe sinh sản của phụ nữ có nhiều cải thiện và phát triển. Nhưng sự tham gia của nam giới vẫn còn hạn chế. Chính vì vậy yếu tố quan trọng cần đề cập đến bình đẳng giới là một yếu tố quan trọng, nhằm thực hiện tốt công tác KHHGĐ và chăm sóc sức khỏe để đảm bảo cuộc sống tốt hơn và phát triển bền vững.

Sự bất bình đẳng giới vẫn còn tồn tại ở nhiều khóa cạnh khác nhau, (thể hiện qua câu chuyện của Lý và một số chị em phụ nữ khác trong cuốn sách...)

Do vậy: trong quá trình thực hiện các chương trình sức khỏe sinh sản KHHGĐ đòi hỏi phải đầy đủ các yếu tố và mọi vấn đề liên quan, mới đảm bảo được cuộc sống ấm no hạnh phúc. Như chúng ta đã biết ở mỗi con người đòi hỏi phải có sức khỏe. Sức khỏe là vốn quý - có sức khỏe mới làm đẹp được cho bản thân mình, có sức khỏe mới phát triển kinh tế làm giàu chính đáng cho gia đình, mà mỗi con người ai cũng mong muốn như vậy.

Vấn đề sức khỏe sinh sản - Dân số KHHGĐ không chỉ là nhiệm vụ của người phụ nữ mà là trách nhiệm của mọi người, cần có sự phối hợp của mỗi thành viên trong gia đình và cộng đồng - hãy cùng nhau xây dựng gia đình hạnh phúc.

Qua việc điều tra nghiên cứu phỏng vấn của chương trình dự án nhằm mục đích tạo cho mỗi người dân nâng cao nhận thức thực hiện tốt sức khỏe sinh sản và công tác KHHGĐ để đời sống mọi người dân ở nông thôn được cải thiện thêm đầy đủ hơn, no ấm hạnh phúc hơn.

Cuốn sách "nhập đề về nhân học xã hội trong bối cảnh Việt Nam" chính nhằm góp phần đem lại hiểu biết thêm trong thực tế cuộc sống đời thường của người phụ nữ nông thôn và cung cấp thêm thông tin cơ bản về tình trạng sức khỏe sinh sản của xã Quỳnh Xuân và Quỳnh Bảng nói riêng và cho cả cộng đồng nói chung.

Vì vậy sự hiểu biết nhiều về xã hội là sự cần thiết ở cơ sở.

Tác giả cuốn sách muốn đưa ra những kiến thức sâu trong thực tế - trong lĩnh vực về sức khỏe sinh sản được y tế Thế giới quan tâm đơn giản hóa và xã hội hóa để những kiến thức này đến với người dân nhanh nhất, hiệu quả cao nhất. Đó là vấn đề cần quan tâm, đồng thời giải đấp một số vấn đề có tính tiềm ẩn trong nhân dân và giải quyết phù hợp với điều kiện thực tiễn hiện nay.

 

III.             CÔNG TÁC TỔ CHỨC NGHIÊN CỨU TẠI ĐỊA BÀN

·        Ưu điểm:

-         Có ban dân số xã phối hựop với đoàn dự án đã từng bước điều tra phỏng vấn các đối tượng đáp ứng nội dung cuốn sách.

-         Đối với ban dân số xã - có ban dân số gia đình trẻ em xã, có một chuyên trách và 18 công tác viên dân số gia đình trẻ em phân bổ trên 16 xóm. Nhìn chung đội ngũ dân số gia đình trẻ em nhiệt tình có trách nhiệm cao.

-         Đoàn dự án trực tiếp phỏng vấn nhóm đối tượng - ban dân số cùng với đoàn phối hợp - phân công từng đồng chí phụ trách từng chương trình - họp tổ chức gặp đối tượng trực tiếp và tổng hợp thực tế.

-         Qua phỏng vấn đối tượng - nhân dân rất phấn khởi tin tưởng - cởi mở, chân tình và giúp đỡ đoàn trả lời và hoàn thành các nội dung chương trình cuốn sách.

-         Có chế độ bồi dưỡng cho đối tựơng được phỏng vấn đầy đủ.

·        Nhược điểm tồn tại:

-         Cuốn sách đang dừng ở mức độ đối tượng điều tra, phỏng vấn chưa được nhân rộng đang hạn chế.

-         Chế độ phỏng vấn đối tượng chưa tương xứng với mức độ thời gian công lao động của người dân, nên nhiều lúc triển khai đối tượng phỏng vấn còn gặp nhiều khó khăn.

 

IV.              KIẾN NGHỊ ĐỀ XUẤT

-         Việc sinh sản và nuôi dưỡng trẻ em cần được sự hỗ trợ đầu tư của nhà nước nhiều hơn nữa và chia rẽ trách nhiệm của nam giới và mọi người.

-         Có biện pháp hữu hiệu để giảm ngược đãi, lạm dụng tình dục phụ nữ và trẻ em.

-         Cần đầu tư các dự án trọng điểm chương trình nước sạch xuống tận nông thôn để đáp ứng nhu cầu nước sạch cho người dân.

-         Hỗ trợ nguồn vốn vay lãi suất thấp để tạo việc làm, tăng thu nhập cho hộ gia đình.

-         Hỗ trợ kinh phí cho chương trình dự án hoạt động để có hiệu quả cao hơn.

-         Tạo điều kiện hỗ trợ kinh phí hoạt động cho đội ngũ công tác viên dân số và ban dân số xã - phường - thị trấn để đủ điều kiện hoạt động.

-         Có chính sách khám và chữa điều trị bệnh miễn phí cho người nghèo.

Trên đây là nội dung nhận xét của cuốn sách "nhập đề về nhân học xã hội trong bối cảnh Việt nam" với nội dung nghiên cứu về giới và sức khỏe sinh sản của tỉnh nhà, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ dân số gia đình trẻ em tỉnh Nghệ an đến năm 2010 và thành công của hội thảo.

Kính chúc sức khỏe quý vị đại biểu.

Chúc hội nghị, hội thảo thành công tốt đẹp.

 

                                                Xin trân trọng cảm ơn!

                                                            BAN DỰ ÁN XÃ QUỲNH XUÂN